Đàn guitar (ghi-ta)

| ( 275 lượt xem)

VE750GTN

Đàn guitar acoustic màu gỗ tự nhiên VE750GTN 750.000
1.000.000 (25%)

4,8/5

HD1500

Đàn guitar acoustic gỗ hồng đào HD1500 1.500.000
2.000.000 (25%)

3,1/5

HD1201

Đàn guitar acoustic gỗ hồng đào HD1201 1.290.000
1.720.000 (25%)

4,3/5

HDC1200

Đàn guitar classic gỗ hồng đào có ty HDC1200 1.290.000
1.720.000 (25%)

3,1/5

HDC1000

Đàn Guitar Classic thùng đầy HDC1000 990.000
1.100.000 (10%)

3,6/5

VEC750

Đàn guitar classic VEC750 750.000
1.000.000 (25%)

4,8/5

HD1200

Đàn guitar acoustic gỗ hồng đào HD1200 1.290.000
1.720.000 (25%)

3,5/5

VE750D

Đàn guitar acoustic màu đen VE750D 750.000
1.000.000 (25%)

3,3/5

HD1600

Đàn guitar Acoustic thùng đầy có ty hd1600 1.500.000
2.000.000 (25%)

4,5/5

VE750VD

Đàn guitar acoustic viền màu đà VE750VD 750.000
1.000.000 (25%)

4,1/5

VE900T

Đàn guitar Acoustic màu trắng VE900T 900.000
1.000.000 (10%)

4,3/5

VE900X

Đàn guitar Acoustic màu xanh VE900X 900.000
1.000.000 (10%)

4,1/5

VEC900

Đàn guitar classic có ty VEC900 900.000
1.000.000 (10%)

4,2/5

HD1600

Đàn Guitar Classic thùng eo có ty hd1600 1.500.000
2.000.000 (25%)

4,8/5

Đàn guitar là gì? Tìm hiểu về đàn guitar

Ghi-ta hay còn gọi một cách khác là tây ban cầm, một loại nhạc cụ đã có từ lâu đời, sau này được người dân Tây Ban Nha cải tiến về cấu tạo hình dáng và trở thành guitar ngày nay.

Đàn guitar thường có 6 dây và phát ra âm thanh nhờ có dây đàn phím đàn, là loại nhạc cụ được sử dụng rộng rãi trong các trong nhiều loại nhạc khác nhau. Có thể chơi biểu diễn solo, đệm hát hoặc có thể chơi hòa tấu với các loại nhạc cụ khác.

Guitar được làm từ các loại gỗ khác nhau tùy theo loại gỗ mà chất lượng đàn sẽ thay đổi, tùy theo loại đàn mà dây sử dụng cho từng loại đàn cũng khác như dây nilon, dây sắt thép. để hiểu thêm về cấu tạo của đàn chúng ta có thể tham khảo một số thông tin cơ bản của đàn như:

Thùng đàn bộ phận quan trọng là nơi cộng hưởng để tạo ra âm thanh cho đàn.

Bạn đã nghe tên phím đàn vậy phím đàn là như thế nào, phím đàn là các thanh kim loại sẽ chia mặt phím thành các ngăn phím khác nhau và đó là những nốt nhạc có độ cao khác nhau.

Dây đàn là những dây nilon hoặc bằng sắt tùy theo loại đàn, khi gảy dây sẽ dao động cộn hưởng với thùng đàn sẽ phát ra âm thanh gọi là các nốt nhạc.

Lược đàn và bộ khóa: lược đàn là bộ phận để chia dây đàn,bộ khóa để chỉnh tăng dây sao cho đúng với các nốt và tone nhạc.

Và một số bộ phận khác cũng không kém phần quan trọng như: ngựa đàn dùng để mắc dây cùng với bộ khóa, lỗ thoát âm nằm trên mặt trước của đàn là nơi thoát âm thanh ra bên ngoài khi được cộng hưởng bởi các bộ phận,xương đàn chính là truyền rung động của dây đàn, tới ngựa đàn và sau cùng mới tới thùng đàn và dấu chấm để đánh dấu các ngăn phím chính và quan trọng.

Nên chọn đàn guitar acoustic hay classic?

Bạn đã hiểu rõ thế nào là đàn guitar và cấu tạo của đàn là gì, vậy đàn có những loại nào. Theo lịch sử phát triển đàn cũng được phân loại loại thành các dòng khác nhau:

Phân loại theo dòng nhạc guitar được chia thành 2 loại chính cơ bản là guitar cổ điển và guitar nhạc nhẹ, dòng nhạc nhẹ có nhiều thể loại nên có thê chia thành nhiều loại như jazz hay rock.

Xét về cấu tạo guitar thường được chia thành 2 nhóm lớn là guita thùng (acoustic guitar) và guitar điện (electric guitar) và cũng có thể chia thành các loại như ghi-ta điện, guitar Hawaii, ghi-ta phím lõm, ghi-ta đệm (bass), ghi-ta hai cần, ghi-ta 4 dây, 7 dây, 12 dây. 

Tùy theo sở thích và dòng nhạc mà bạn có thể chọn cho mình một cây đàn phù hợp, nhiều bạn thích chọn classic nhưng nhiều bạn lại thích chọn acoustic. Vì vậy bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu kĩ hơn về các loại đàn để có thể chọn ra cho mình một cây đúng với sở thích và sở trường của mình.

Các loại gỗ làm đàn guitar

Đàn guitar được làm từ rất nhiều chất liệu gỗ khác nhau, mỗi loại gỗ thì âm thanh phát ra cũng thay đổi. Sau đây là một số loại gỗ thường được dùng để chế tạo mặt đàn, lưng đàn và hông đàn.

Chất liệu gỗ làm mặt đàn

Thường được làm từ những loại như: gỗ thông Sitka, gỗ Adirondack Spurce, gỗ Engelmann Spruce, gỗ tuyết tùng.

Gỗ thông Sitka hay còn được gọi là Sitka Spruce là loại gỗ khá thông dụng, phạm vi sử dụng rộng rãi được dùng nhiều để làm mặt đàn guitar, có nguồn gốc từ Tây – Bắc Bắc Mỹ. Gỗ thông Sitka thường có đặc điểm là các vân gỗ thường có màu trắng đục và các vân cườm, vân cườm càng nhiều thì gỗ có tuổi càng lâu. Có thể sử dụng cho nhiều thể loại guitar khác nhau.

Gỗ Adirondack Spurce một loại gỗ tốt hơn có xuất sứu từ Bắc Mỹ, có nhiều ưu điểm đặc biệt có thể tạo ra những cây guitar có chất lượng tốt. Khi sử dụng loại gỗ này để làm mặt đàn thì âm thanh phát ra với âm lượng sẽ cao và vang hơn, đặc biệt các nốt ở tầng trung nghe sẽ ngọt hơn, các vân gỗ và sớ của loại gỗ này có độ lớn không đều và màu sắc cũng khống đều nhau. Có thể dùng mặt đàn cho các loại đàn guitar.

Gỗ tuyết tùng một loại thực vật lá kim trong họ thông, ngành thông có nguồn gốc từ phía tây dãy núi Himalia có độ bền cơ học rất tốt, chống nứt. Tuy không chắc bằng như loài gỗ thông khác nhưng khi sử dụng làm mặt đàn guitar thì âm thanh cho ra nghe âm hơn và dịu hơn.

Hông đàn và lưng đàn guitar được làm từ các loại gỗ thế nào?

Gỗ Cẩm lai hay còn được gọi là gỗ Brazil Rosewood là loại gỗ tự nhiên thuộc dòng gỗ cẩm có giá trị cao, gỗ cẩm lai có độ bền cao, ít bị mối mọt, nút nẻ và các vân gỗ đẹp nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và chủ yếu được sử dụng để làm hông và lưng đàn guitar.

Gỗ Cocbolo là loại gỗ có âm trầm ấm, êm dịu gần giống như loại gỗ Cẩm lai  âm thanh sâu lắng, có xuất sứ từ trung Mexico, nó mang âm trung to hơn. Các vân gỗ có chen 2 sắc đó là loại thiết mộc

Gỗ Ovangkol là loại gỗ thuộc họ gỗ hồng sắc nhưng nổi trội hơn một chút ở giải tần tầm trung, và có xuât sứ từ Tây phi nhiệt đới. Được sử dụng nhiều để sản xuất lưng đàn.

Gỗ Mun Indonesia còn được gọi là Masacar Ebony có tần số âm thanh to rõ, âm bass mạnh mẽ, âm vực tần trung trung bình. Sẽ cân bằng và hay hơn khi đàn guitar kết hợp lưng đàn là gỗ mun và mặt đàn là gỗ thông hay gỗ tuyết tùng, các vân gỗ là loại thiết mộc gỗ rất chắc.

Gỗ Thích châu Âu và có thể gọi Maple European là loại gỗ đuộc sử dụng nhiều để sản xuất ra các loại đàn violon, tuy nhiên vì đặc tính của gỗ này rất phù hợp tạo ra các âm sắc cho đàn guitar. Vì trọng lượng của loại gỗ này tương đối nhẹ nên âm thanh phát ra khi sản xuất từ loại gỗ này nghe rất trong trẻo, âm thanh nghe rõ ràng có thể phân biệt từng nốt một, nên được sử dụng rất nhiều để sản xuất lưng đàn, hông đàn và cả cần đàn.

Người mới tập nên mua đàn guitar tầm giá bao nhiêu?

Trên thị trường có nhiều mẫu đàn khác nhau với nhiều mức giá cao thấp đều có. Nếu là người mới tập chơi thì bạn nên chọn những cây đàn với mức giá vừa phải, để bạn tập làm quen với đàn. Đới với những cây đàn với tầm giá vừa phải thế này thì đàn được làm từ gỗ ép nhập cao cấp, được gia công từng chi tiết và phun sơn mịn đẹp.

Những loại này sẽ rơi vào tầm giá khoảng từ 700K - 900K là bạn có thể chơi rất tốt rồi. Khi mới chơi bạn cảm thấy hơi nặng tay nhưng chơi lâu bạn sẽ cảm thấy những cây này quá nhẹ, thì sau đó mình có thể chọn những cây nặng tay hơn để phù hợp với tay của mình. Và chất lượng gỗ cũng tốt hơn âm thanh cũng sẽ hay hơn, những cây như vậy sẽ có giá dao động từ 1000K -2500K và những loại tót hơn hay hơn thì trên tầm giá 2500K.

Hướng dẫn mua đàn guitar theo phân loại đàn

 

Hướng dẫn mua đàn guitar theo giá tiền

 

Hướng dẫn mua đàn guitar theo thương hiệu

 

Hướng dẫn mua đàn guitar theo loại gỗ

Bình luận

Chat Zalo
0987.29.23.89